PHÂN BIỆT: CÀ PHÊ Moka, Culi, Robusta, Arabica

Cơ sở Cà phê Văn Trọng chuyên cung cấp những hạt cà phê tuyển chọn sạch, 100% nguyên chất Moka và Culi tạo nên sản phẩm cà phê rang xay tuyệt vời.

Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kiến thức về các loại hạt cà phê nhé!

Các loại hạt cà phê phổ biến

1/ Hạt cà phê Culi:

Cà phê Culi là những hạt cà phê đột biến, số lượng rất ít. Chúng có hình tròn, khá nhỏ (thường gọi là cà phê Bi) và chỉ có 1 hạt duy nhất trong 1 trái.

Do đó, vị cà phê Culi rất đặc biệt, vị đắng gắt nhưng rất thơm; hàm lượng cafein cao, nước màu đen sóng sánh.

Đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt cà phê Culi. Chính vì vậy, cà phê Culi rang xay thường phối hợp với các hạt khác để cân bằng hương vị.

Cà phê Culi thích hợp với những người thích thưởng thức ly cà phê đậm vị và sâu lắng.

Cà phê Culi

2/ Hạt cà phê Moka:

Hạt cà phê Moka thuộc chi Arabica; Cà phê Moka được trồng ở Đà Lạt, Lâm Đồng – Vùng đất tốt nhất Việt Nam. Trong đó có địa danh CẦU ĐẤT.

Trong các họ, giống Cà phê Moka được cho là khó trồng nhất. Do đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dễ bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm bón đặc thù nên năng suất cho ra hạt cà phê Moka rất thấp. Cây Cà phê Moka chỉ có thể trồng và sinh trưởng ở độ cao trên 1500m.

Vì vậy, Moka là Cà phê quý hiếm ở Việt Nam, luôn được bán với giá cao hơn các loại Cà phê khác. Trên thế giới tiêu thụ đến 80% café Arabica, Moka. Người phương Tây như: Mỹ – Úc – Pháp rất thích loại cà phê này.

Cà phê Moka còn được gọi là hoàng hậu trong vương quốc cà phê. Hạt Moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt – mùi thơm lưu luyến quyến rũ, rất sang trọng, ngây ngất. Vị Moka chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu.

Cà phê Moka

Tham quan thêm các sản phẩm của Cơ sở Cà phê Văn Trọng TẠI ĐÂY.

3/ Hạt cà phê Arabica và Robusta:

Arabica có hạt hơi dài (còn được gọi là cà phê Chè); được trồng ở độ cao trên 800m so với mặt nước biển, trồng chủ yếu ở Brasil, và một số nước Indonesia – Việt Nam… Cà phê Arabica có vị chát hơn, thơm hơn so với cà phê Robusta.

Cà phê hạt Arabica yêu cầu khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm nên không có nhiều vùng đất đáp ứng được điều kiện này. Ở Việt Nam, cà phê Arabica được trồng ở các khu vực chủ yếu như Buôn Mê Thuột, Cầu Đất – Đà Lạt.

Hạt Arabica gồm nhiều loại, gồm Arabica Bourbon, Typica, Moka và Catimor. Hiện tại Việt Nam chỉ trồng hai loại cà phê Arabica là Moka và Catimor.

Nhìn chung cà phê Arabica ở Việt Nam chủ yếu dùng để xuất khẩu sang thị trường quốc tế.

Hạt Cà phê Robusta hình bàn cầu tròn, màu nâu sẫm, nhỏ hơn Arabica, vị đắng gắt, nhiều cafeine. Được trồng ở độ cao từ 800 – 1000m so với mực nước biển, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn.

Việt nam là cường quốc xuất khẩu cà phê đứng hàng thứ hai trên thế giới (sau Brasil) và phần lớn là Robusta.

Điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của vùng đất đỏ cao nguyên Tây Nguyên thích hợp để tròng Cây cà phê Robusta. Do đó, hầu hết những vùng đất trồng cà phê ở Tây Nguyên là dành cho loại cà phê này.

Nhờ đặc tính dễ trồng và chăm sóc, ít sâu bệnh và sản lượng cao nên nhanh chóng trở thành cây trồng chủ lực của Tây Nguyên.

Xem thêm Hương vị các loại cà phê TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *