Healthy Lifestyle

Cùng NESTLÉ tìm hiểu về “Lối sống tối giản”

Sống tối giản hiện nay đang rất thịnh hành trên thế giới và Việt Nam, được rất nhiều bạn trẻ đón nhận. Có khá nhiều sách viết về lối sống này và thường được gắn mác “lối sống tối giản của người Nhật”.

Lối sống tối giản Minimalism là gì?

Sống tối giản là loại bỏ đi những điều không cần thiết hoặc không cần dùng đến, tạo một không gian sống gọn gàng từ đó cuộc sống cũng trở lên đơn giản hơn.

Định nghĩa thì gắn gọn như vậy thôi nhưng khi vận dụng sáng tạo vào cuộc sống bạn sẽ thấy cả một vùng rộng lớn như bản đồ lây lan của dịch Covid ở thời điểm hiện tại đấy nhé!

Mục đích của sống tối giản là gì?

Mục đích của việc sống tối giản để giúp chúng ta loại bỏ những điều không cần thiết trong cuộc sống để có thể tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.

Chẳng hạn, việc giảm bớt đồ đạc không cần thiết sẽ giúp bạn có một không gian sống thoáng đãng, ít vừa bộn, không mất quá nhiều thời gian cho việc dọn nhà, và có thể tiết kiệm tiền thay vì mua những đồ đạc không cần thiết nữa.

Ít quần áo hơn cũng giúp giảm tải cho đồ đạc trong tủ quần áo. Chúng ta cũng không cần phải suy nghĩ quá lâu khi đứng trước tủ đồ đầy ắp quần áo mà không biết nên chọn quần áo gì theo kiểu “Người yêu tôi không có gì để mặc” nữa.

Sống tối giản là gì
Tạo môi trường sống sạch sẽ gọn gàng giúp bạn yêu đời hơn đấy – Nguồn ảnh: Internet

Điều NESTLÉ  thấy tâm đắc nhất về lối sống tối giản là tạo cho bản thân một môi trường sống lành mạnh, sạch sẽ gọn gàng. Bạn đã biết rằng trong tâm lý học, trạng thái của môi trường xung quanh ảnh hưởng rất lớn đến não bộ và suy nghĩ phải không?

Một bàn làm việc sạch sẽ gòn gàng giúp mình tập trung làm việc hơn. Một căn phòng gọn gàng thoáng đãng cũng giúp mình yêu đời hơn. Mỗi WC sạch sẽ gọn gàng cũng giúp chúng ta… đấy.hehe.

Mỗi người là một thực thể khác nhau, sở thích, môi trường sống, gia đình, nơi sống khác nhau. Vì vậy, hãy sống tối giản theo cách phù hợp với mình. Cắt giảm những thứ không cần thiết mà vẫn cảm thấy thoải mái thay vì áp dụng máy móc theo người khác.

Đừng biến việc mình sống tối giản chỉ vì theo trào lưu và nghĩ rằng mình theo trào lưu đó thì mình sẽ rất cool…thấy mình giống Steve Jobs, Mark Zuckerberg. Quan trọng là phù hợp với bản thân mình. Nếu bạn sống tối giản vì theo trào lưu thì khi cảm thấy nó không còn là trào lưu nữa thì bạn sẽ bỏ nó và theo một lối sống khác thôi.